fbpx

KHÁNH THIỆN KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27.2.2020

Đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển y học dân tộc suốt từ khi thành lập, Khánh Thiện luôn luôn nỗ lực hết sức để góp công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển y học Việt Nam. Giúp đỡ nhân dân cả nước phòng và điều trị các chứng bệnh. Qua đó cùng cả nước xây dựng kinh tế nước nhà ngày càng giàu mạnh. Đúng như lời dạy của Bác!
Cách đây 65 năm, ngày 27/2/1955, hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Hà Nội. Vì bận việc không đến dự được, Bác Hồ đã gửi một bức thư tới hội nghị. Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, ý kiến chỉ đạo của Bác đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị.

Trong bức thư, điều đầu tiên Bác dặn dò cán bộ y bác sĩ là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới; giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc.

Bên cạnh đó, cần thương yêu người bệnh. “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. ‘Lương y phải như từ mẫu’, câu nói ấy rất đúng”, Bác viết trong thư.

Điều thứ ba Bác nhắn nhủ trong thư là xây dựng nền y học của nước ta; nghiên cứu phối hợp thuốc “đông” với thuốc “tây”.

Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ, quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam. Trong suốt 65 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành y tế.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Video call